Xã Xuân Lâm tổ chức Lễ truy điệu và an táng Liệt sỹ Nguyễn Hồ Võ
Sáng ngày 29/8/2024, Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ xã Xuân Lâm  tổ chức lễ truy điệu và an táng hài cốt liệt sĩ Nguyễn Hồ Võ về an nghỉ tại nghĩa trang Liệt sỹ huyện Nam Đàn

Sáng ngày 29/8/2024, Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ xã Xuân Lâm  tổ chức lễ truy điệu và an táng hài cốt liệt sĩ Nguyễn Hồ Võ về an nghỉ tại nghĩa trang Liệt sỹ huyện Nam

Tham dự lễ truy điệu có đồng chí Thượng tá Nguyễn Sỹ Công – Chính trị viên Ban Chỉ huy Quân sự huyện Nam Đàn;  Đồng chí Bùi Trọng Lĩnh – Phó Trưởng Phòng LĐ-TB&XH huyện Nam Đàn, cùng các đồng chí lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ; các ban, ngành, đoàn thể xã; Các đồng chí Lãnh đạo - Chiến sỹ Tiểu đoàn hóa học D38 đóng quân trên địa bàn, Cấp ủy, BCH, BCTMT xóm 2; gia đình liệt sỹ Nguyễn Hồ Võ, anh em, bạn bè của gia đình liệt sỹ, cùng bà con nhân dân trong và ngoài xóm

Liệt sỹ: Nguyễn Hồ ; sinh năm 1938 tại xóm 6 cũ nay là xóm 2, xã Xuân Lâm, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An.  Con ông: Nguyễn Hồ Hảo mẹ là bà Nguyễn Thị Hoét  (đã mất ) là người con duy nhất trong gia đình. Tháng 2 năm 1965 theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc mặc dù là người con duy nhất trong gia đình, cha, mẹ già yếu, con còn nhỏ nhưng Liệt sỹ đã quyết tâm xung phong lên đường nhập ngũ bảo vệ Tổ quốc trở thành chiến sỹ Quân đội nhân dân Việt Nam tại đơn vị  C2 – D8 - PHC – B3-  Phòng hậu Cần Quân đoàn 3. Qua thời gian huấn luyện và làm nhiệm vụ tại đơn vị, Liệt sĩ mang cấp bậc quân hàm Thượng sỹ chức vụ: Tiểu đội trưởng và trực tiếp tham gia chiến đấu tại mặt trận Phía Nam. Sau khi đất nước thông nhất, Liệt sỹ về công tác tại đơn vị nhưng do vết thương tái phát, đồng chí được chuyển về điều trị tại Viện 211.

Sau gian được điều trị do vết thương quá nặng, ngày 27/5/1975, đồng Nguyễn Hồ Võ đã hy sinh. Thi hài được an táng tại Nghĩa trang Khoa 3, Viện 211 Phường Yên Thế, Thành phố Pleiku Tỉnh Gia Lai.

Trong quá trình công tác, Liệt sĩ được Nhà Nước tặng Huân chương Kháng chiến Chống mỹ Cứu nước hạng Nhất.

Sau gần 50 năm, nằm yên nghĩ tại đất khách quê người. Hôm nay được gia đình anh chị và các em, các cháu, anh em nội ngoại, bạn bè, bà con lối xóm đưa liệt sĩ Nguyễn Hồ Võ về với nơi chôn rau cắt rốn an táng tại Nghĩa trang liệt sĩ huyện Nam Đàn để tiện chăm sóc và phúng viếng.

Sau Lễ truy điệu và Lễ dâng hương, các đại biểu đã thực hiện nghi lễ tiễn đưa hài cốt liệt sỹ đến vị trí an táng, tiến hành an táng và dâng hương theo nghi thức quân đội tại nghĩa trang liệt sỹ huyện Nam Đàn. Lễ truy điệu và an táng hài cốt liệt sỹ được tổ chức long trọng và chu đáo.

Lễ đón nhận, truy điệu và an táng hài cốt liệt sĩ là việc làm ý nghĩa, thể hiện truyền thống tốt đẹp, đạo lý “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc Việt Nam và lòng biết ơn sâu sắc của cấp ủy, chính quyền, Nhân dân đối với sự cống hiến, hy sinh to lớn của các anh hùng liệt sĩ đã ngã xuống vì nền độc lập, tự do của Tổ quốc.

Tin bài: Trần Thủy - CC Chính sách xã